HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SƠ CỨU VÀ BĂNG BÓ KHI NGƯỜI KHÁC BỊ GÃY XƯƠNG

Thực hiện theo kế hoạch năm học 2023-2024 của trường THCS Phú Đức, kế hoạch dạy học bộ môn Khoa học tự nhiên, ngày 06/3/2024 giáo viên bộ môn phối hợp với bộ phận y tế học đường tổ chức buổi hoạt động trãi nghiệm sơ cứu và băng bó khi người khác bị thương nhằm tạo điều kiện để học sinh khối 8 được thực hành sơ cứu và băng bó khi người khác bị gãy xương, rèn luyện thêm một số kĩ năng sơ cấp cứu khi gặp các tình huống tai nạn trong thực tế. Biết được nguyên nhân cũng như cách phòng chống gãy xương, bảo vệ hệ vận động. Thông qua đó, hình thành một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, hình thành và phát triển phẩm chất và năng lực trong bộ môn cho các em học sinh.

Hoạt động diễn ra gồm các hoạt động: tìm hiểu nguyên nhân gây gãy xương, biện pháp phòng chống và vệ sinh hệ vận động, tìm hiểu và xác định vị trí xương gãy, thực hành băng bó gãy xương cẳng tay và chân. Các em được giáo viên bộ môn và cán bộ y tế học đường hướng dẫn tìm hiểu từng nội dung lần lượt qua việc quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏi, quan sát cán bộ y tế học đường hướng dẫn xác định vị trí xương gãy và thực hành băng bó vị trí bị gãy xương. Sau đó các em sẽ chia nhóm và tiến hành băng bó.

HINH 2

HINH 3

HINH 4

HINH 5

HINH 6

HINH 8

HINH 7

Hình ảnh hoạt động trải nghiệm sơ cứu và băng bó khi người khác bị gãy xương

Buổi hoạt động diễn ra sôi nổi với các câu hỏi đố vui, vận dụng kiến thức đã học liên quan đến môn KHTN mà các em đã được học, từ đó giúp các em có thêm nhiều hứng thú với môn học hơn. Qua đó có thể khắc sâu hơn và bổ trợ các kiến thức cho việc học chính khóa của các em.

Kết thúc hoạt các em đã tự thực hiện được các thao tác sơ cứu và băng bó khi người khác bị gãy xương. Qua đó giúp các em hình thành kĩ năng sơ cấp cứu cơ bản về gãy xương và giúp các em có thể vận dụng vào các tình huống thực tế khi cần.