Bài học STEM tạo bài thuyết trình với chủ đề “Chăm sóc và bảo vệ mắt”

STEM là một chương trình giảng dạy được thiết kế để trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, toán học. Nội dung bài học theo chủ đề STEM gắn với việc giải quyết tương đối trọn vẹn một vấn đề, trong đó học sinh được tổ chức tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra; thông qua đó góp phần hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh. Trong môn Tin học, bài học STEM cũng được đưa vào giảng dạy, nhầm giúp học sinh giải quyết được tương đối trọn vẹn một vấn đề.

Sáng ngày 11/4/2024, tại lớp 7A1 học sinh đã tiến hành thực hiện bước cuối cùng (báo cáo sản phẩm) trong bài học Stem với chủ đề: Tạo bài thuyết trình với chủ đề “Chăm sóc và bảo vệ mắt”.

HINH1

Hoạt động báo cáo sản phẩm cho bài học STEM

Để thực hiện được bài học Stem xây dựng bài thuyết trình với chủ đề “Các chăm sóc và bảo vệ mắt”, học sinh thực hiện thảo luận và tìm kiếm kiến thức về chăm sóc vào bảo vệ mắt từ các bộ máy tìm kiếm trên Internet. Bên cạnh đó với công nghệ ngày một phát triển, học sinh được tiếp cận nhiều công nghệ mới. Trong đó công nghệ AI được nói rất nhiều trong giai đoạn hiện tại. Và tại lớp học 7A1, học sinh được sự hướng dẫn từ giáo viên đã tiếp cận công nghệ ChatGPT, thực hiện tìm kiếm kiến thức rất nhanh chống và hiệu quả.

HINH3

HINH2

Hình ảnh học sinh dùng ChatGPT để thực hiện tìm kiếm thông tin về chủ đề “Cách chăm sóc và bảo vệ mắt”

Đến bước 2, 3 các em tiến hành thiết kế bài thuyết trình với phần mềm trình chiếu Powerpoint đã được học trong chương trình tin học 7 ở các bài 11, bài 12, bài 13.

HINH4

Hình ảnh các em tiến hành sử dụng Powerpoint thiết kế bài trình chiếu

Đến bước 4, các em tiến hành chỉnh sửa bài thuyết trình, với việc tạo hiệu ứng, thêm hình ảnh vào bài trình chiếu, chỉnh sửa nội dung cho phù hợp.

HINH9

HINH8

HINH7

HINH6

Hình ảnh học sinh chỉnh sửa bài trình chiếu.

Cuối cùng, đến bước 5, các em đã hoàn thành sản phẩm, và tiến hành trình bày báo cáo trước lớp về sản phẩm của nhóm mình.

HINH14

HINH11

HINH10 HINH15

Hình ảnh  học sinh báo cáo sẩn phẩm Tạo bài thuyết trình “Cách chăm sóc và bảo vệ mắt”

Học sinh thực hiện bài học STEM được chủ động nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu học tập, sử dụng internet để tiếp nhận và vận dụng kiến thức thông qua các hoạt động: lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề; thực hành thiết kế, chia sẻ, thảo luận, hoàn thiện hoặc điều chỉnh mẫu thiết kế dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Từ đó các em hình thành khả năng tự học, tự nghiên cứu và vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.