Cách phòng, chống bệnh Thủy đậu

Để củng cố thêm những hiểu biết của chúng ta về bệnh Thủy đậu. Hôm nay bộ phận y tế trường tuyên truyền đến quý thầy cô và HS về cách phòng bệnh Thủy đậu.

Bệnh Thủy đậu (hay theo cách gọi của dân gian là bệnh trái dạ). Biểu hiện chính của bệnh là các tổn thương dạng bóng nước trên da và niêm mạc.

Nguyên nhân

Bệnh thủy đậu do một loại vi rut mang tên Varicella Zoster Virus, thường bùng phát dịch vào mùa xuân. Bệnh rất dễ lây và thường có các triệu chứng chóng mặt, sốt nhẹ, khắp người nổi mụn. Khi đã mắc thủy đậu, cần cách ly ít nhất 5 – 7 ngày bởi dịch thường xảy ra trong gia đình và trường học.

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi 1 người mang vi khuẩn thủy đậu nói, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ho… thì các vi khuẩn đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài lẫn trong bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường, từ lúc nhiễm phải vi khuẩn, đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian ủ bệnh là khoảng 2 -3 tuần.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:

– Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh.

– Biểu hiện của bệnh:

+ Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.

+ Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.

+ Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành các mụn nước.

+ Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.

+ Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

Điều trị:

+ Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.

+ Tại chỗ: Nốt đậu dập vỡ nên chấm xanh methylen.

+ Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.

+ Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh.

Phòng bệnh:

Còn về cách phòng bệnh chúng ta nên làm gì? Lưu ý nên tránh xa người bệnh đang bị thuỷ đậu, để tránh sự lây truyền. Vì vậy nếu chẳng may người nhà mắc bệnh thì cần tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

+ Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

+ Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.

Qua bài tuyên truyền hôm nay mong thầy co và học sinh hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh Thuỷ Đậu. Từ đó biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.