Học sinh Trường THCS Phú Đức tổ chức làm đất và trồng cây lại cho vườn sinh học

Vườn sinh học là nơi để các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, dưới sự hướng dẫn và tổ chức của giáo viên, từng cá nhân học sinh được trực tiếp hoạt động thực tiễn, qua đó phát triển tình cảm, đạo đức, phẩm chất nhân cách, các năng lực và tích luỹ kinh nghiệm riêng cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của học sinh.

Các GVCN cùng với học sinh thực hiện công việc làm đất và trồng lại mốt số loại cây (chủ yếu là cây thuốc nam) sẵn có ở địa phương như: cây Đinh Lăng, cây Trinh Nữ Hoàng Cung, cây Nha Đam (Lô Hội), cây Ngãi Cứu, cây thuốc Dòi, cây Mật Gấu, v.v…

Với mô hình vườn sinh học cho hoạt động trải nghiệm học môn Sinh học và công nghệ tại các trường học sẽ đạt hiệu quả và gây hứng thú cho học sinh, tạo điều kiện cho học sinh hoạt động trải nghiệm trong chính ngôi trường của mình. Ngoài ra còn tạo cảnh quan đẹp cho khuôn viên nhà trường, vừa tạo môi trường học tập lành mạnh để học sinh được gắn việc học tập với thực tiễn cuộc sống. Từ đây những tri thức mà các em tiếp thu được sẽ bền vững hơn nhờ “học đi đôi với hành”.

Một số hình ảnh bước đầu thực hiện việc làm đất và gieo trồng

7ezt2qfqbbpnq31u33itcn406

IMG_20190212_200907

Dạy học trải nghiệm ở vườn sinh học làm cho các tiết dạy học của bộ môn Sinh học, Công Nghệ càng trở nên sôi nổi, nhẹ nhàng hơn. Học sinh càng có thêm hứng thú, đam mê trong việc tiếp cận tri thức mới.

Mô hình vườn sinh học không chỉ giáo dục kiến thức và kĩ năng sống cho học sinh mà còn hình thành các phẩm chất năng lực đầy tính nhân văn ở người học, góp phần thay đổi phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường nói riêng và chất lượng giáo dục của huyện nói chung.

Trong tương lai, vườn sinh học của trường sẽ được tiếp tục đầu tư xây dựng, phát triển và hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng nhu cầu dạy học trải nghiệm sáng tạo theo chương trình giáo dục mới của Bộ giáo dục và đào tạo.