Ôn tập, hệ thống hóa kiến thức môn Toán 7 cho học sinh

Đặc thù của môn Toán là phải tính toán nhiều, chính vì thế khi ôn tập cần phải có hệ thống và phân phối thời gian hợp lý.

Điều đầu tiên các HS phải lưu ý, đó là ôn tập một cách thật vững chắc tất cả các kiến thức cơ bản và các dạng bài tập cơ bản có trong chương trình. Tùy từng đối tượng HS để có phương pháp và cách dạy khác nhau.

Môn học nào cũng vậy, để học tốt thì học sinh nên đọc kỹ lý thuyết và áp dụng một cách có hệ thống vào thực tế. Ngoài ra học sinh nên đọc thêm nhiều loại sách tham khảo khác và tìm kiếm thông tin trên mạng Internet.

Cấu trúc đề thi Toán 7 năm nay được cho như sau:

Câu 1: ( 1,5 điểm)

a) Tính cộng hai phân số cùng mẫu.

b) Tính giá trị tuyệt đối của một số.

c) Viết kết quả phép tính dưới dạng một luỹ thừa.

Câu 2: ( 1 điểm)

a) Tính giá trị của biểu thức.

b) Tìm x.

Câu 3: ( 2,5 điểm)

Cho biết x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau và cho biết 1 cặp giá trị x, y

a) Tìm hệ số tỉ lệ k của y đối với x.

b) Biểu diễn y theo x

c) Tính giá trị của y khi biết x

d) Vẽ đồ thị của hàm số  y = ax

Câu 4: ( 1 điểm)

Bài toán thực tế (tỉ lệ thuận hoặc tỉ lệ nghịch)

Câu 5: ( 2 điểm)

Cho hình ảnh thực tế

a) Hãy nêu tên một cặp góc so le trong và  một cặp góc  đồng vị.

b) Tính số đo góc .

Câu 6: ( 2 điểm)

Cho tam giác

a. Tính số đo của góc

b. Chứng minh song song

Một số đề tham khảo:

ĐỀ 01

Câu 1. (1,5 điểm)

a/ Tính

b/Tính giá trị tuyệt đối

c/ Viết kết quả dưới dạng lũy thừa

Câu 2. (1,0 điểm)

a/ Thực hiện phép tính

b/ Tìm x, biết

Câu 3. (2,5 điểm) Cho x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận và khi x = 3 thì y = – 6

a) Tìm hệ số tỉ lệ

b) Hãy biểu diễn y theo x

c) Tính giá trị của y khi x = 5 ; x = 14

d) Vẽ đồ thị hàm số y = 3x

Câu 4. (1,0 điểm) Cho biết 3 lít nước biển chứa 105g muối. Hỏi 600 lít nước biển chứa bao nhiêu kg muối?

Câu 5. (2,0 điểm) Cho hình vẽ

a) Nêu tên một cặp góc so le trong, một cặp góc đồng vị?

b) Biết hai đường thẳng ab song song với nhau. Tính  góc , khi

Câu 6. (2,0 điểm)

a) Cho tam giác ABC có . Tính số đo của góc C.

b)  Cho ∆ABC, M là trung điểm của cạnh BC. Trên tia đối của tia DA lấy điểm E sao cho DE = DA. Chứng minh rằng  AB // EC.

ĐỀ 02

Câu 1. (1,5 điểm)

a/ Tính

b/Tính giá trị tuyệt đối

c/ Viết kết quả dưới dạng lũy thừa

Câu 2. (1,5 điểm)

a/ Thực hiện phép tính

b/ Tìm x biết : :

Câu 3. (2,5 điểm) Cho x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận và khi x = -4 thì y = 12

a) Tìm hệ số tỉ lệ

b) Hãy biểu diễn y theo x

c) Tính giá trị của y khi x = 4 ; x = -7

d) Vẽ đồ thị hàm số y = 5x

Câu 4. (1,0 điểm)   Một ô tô chạy từ A đến B với vận tốc 45km/h hết 3 giờ 15 phút . Hỏi chiếc ô tô đó chạy từ A đến B với vận tốc 65km/h sẽ hết bao nhiêu thời gian ?

Câu 5. (2,0 điểm)   Cho hình vẽ

a) Nêu tên một cặp góc so le trong, một cặp góc đồng vị?

b) Biết hai đường thẳng ab song song với nhau. Tính  góc , khi  góc

Câu 6. (2,0 điểm)

a) Cho tam giác  có , . Tính.

b) Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia BA lấy điểm D sao cho BA = BD. Trên tia đối của tia BC lấy điểm E sao cho BC = BE. Chứng minh AC // DE

Tuy nhiên, học phải đi đôi với hành, Do đó, giáo viên căn cứ vào cấu trúc trên để biên soạn và sưu tầm cho học sinh một số đề tham khảo.Học sinh có thể tự luyện ở nhà, làm đi làm lại nhiều lần trong các khoảng thời gian khác nhau đề nhận ra và sửa chữa những lỗi bản thân hay mắc phải. Ngoài ra, cũng cần chú trọng tới cách trình bày khoa học, ngắn gọn mà đầy đủ.

Lời khuyên: học sinh không nên lao theo các bài toán quá khó trong đề, sẽ mất rất nhiều thời gian cho bài tập đó. Thay vào đó, các em nên chọn và giải cẩn thận những bài tập cơ bản trước. Các bước làm bài cẩn thận sẽ giúp các em đạt điểm cao trong kỳ thi. Mặt khác, cũng nên tập trung luyện thêm các dạng đề có kiến thức tổng hợp, sau đó là nâng cao.

PSZP7122